Xu hướng thẻ thông minh trên thế giới

Xu hướng thẻ thông minh trên thế giới

Số lượng các ứng dụng của thẻ không tiếp xúc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng nhiều hơn so với các lĩnh vực truyền thông, giao thông hay dịch vụ công cộng khác, đặc biệt trong thị trường thanh toán trực tuyến. Đây cũng là xu hướng công nghệ tiếp theo mà các nước trên thế giới đang hướng tới.

Xu hướng thẻ thông minh trên thế giới

Rất nhiều nước trên thế giới đã và đang chuyển đổi sử dụng thẻ thông minh (smartcard) vào nhiều ngành dịch vụ khác nhau như thẻ Sim tích hợp thanh toán trong viễn thông, các ứng dụng trong việc tự động hóa thanh toán vé xe bus, tàu điện trong giao thông, chứng minh thư điện tử trong lĩnh vực quản lý nhà nước hay các loại thẻ thanh toán của ngành ngân hàng….

Cùng với việc ngày càng có nhiều những ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, thị thường thẻ thông minh đang nhanh chóng phát triển trong vài năm qua. Thẻ thông minh được sử dụng nhiều nhất trong ngành viễn thông dưới dạng thẻ SIM. Tuy nhiên, các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như giao thông, chính phủ, các dịch vụ tài chính cũng được đầu tư triển khai vì ưu điểm vượt trội của thẻ thông minh như khả năng lưu trữ dữ liệu lớn, xử lý nhanh chóng và các phương pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả.

Theo báo cáo “Dự báo thị trường thẻ đến năm 2012” của RNCOS, thẻ thông minh đã tăng trưởng hơn 10% trong năm 2010 so với năm 2009, trong đó thị trường phần lớn được nắm giữ bởi bốn công ty lớn là Gemalto, Oberthur, Sagem Orga (Ingenico) và Giesecke&Devrient. Cũng theo bản báo cáo này, số lượng các dự án về thẻ thông minh cũng tăng trên phạm vi toàn thế giới với mức độ đa dạng và đòi hỏi cao về công nghệ.

Hơn nữa, sự bùng nổ về kinh tế và yêu cầu kỹ thuật cao trong lĩnh vực an toàn số cũng làm tăng mức độ nhu cầu sử dụng thẻ thông minh. Theo một nghiên cứu, thị trường thẻ thông minh sẽ đạt mức độ tăng trưởng hai con số (CAGR khoảng 12%) trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013.

Trong lĩnh vực ngân hàng, liên minh thẻ EMV (Euro Pay, MasterCard và VISA) là nền tảng để nhiều ngân hàng đầu tư triển khai giải pháp phát hành thẻ thông minh. Trên thế giới, các nước đã chuyển đổi sang hệ thống EMV từ lâu. Châu Âu chuyển đổi từ năm 1996, điển hình là Pháp và Anh. Khu vực châu Á – như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tiến hành từ những năm 2003-2004. Ở Đông Nam Á – Malaysia và Singapore là những quốc gia đầu tiên chuyển đổi hệ thống thanh toán thẻ sang chuẩn EMV từ năm 2005, tiếp sau đó là các nước Thái Lan, Indonesia, Philipine và Việt Nam. Theo EMVCo, tính đến hết quý I năm 2011, đã có khoảng 1,2 tỷ thẻ chip EMV đã được phát hành và 18,7 triệu điểm POS chấp nhận thẻ EMV đang hoạt động trên toàn thế giới. Những con số này tương đương với 40.1% tổng số thẻ thanh toán đang được lưu thông và 71% số lượng POS đã được cài đặt trên toàn cầu.

Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ tăng trưởng bình quân dự kiến của công nghệ thẻ không tiếp xúc từ năm 2011 đến năm 2013 khoảng 24% bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như thanh toán di động, giao thông hay chứng minh số của chính phủ.