Yên tâm khi thanh toán điện tử tại Việt Nam

Yên tâm khi thanh toán điện tử tại Việt Nam

Liên quan đến việc sử dụng thẻ, hiện một số ngân hàng tại Việt Nam cũng đã xúc tiến chuyển đổi cho khách hàng sang sử dụng thẻ Chip thay vì thẻ từ có tính bảo mật thấp hơn (tuy nhiên hiện nay việc đổi thẻ từ còn nhiều khó khăn do liên quan đến bài toán kinh tế, nhu cầu thị trường).

Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo về thanh toán điện tử tổ chức ngày 16/9 tại Hà Nội, ông Peter Gordon, Trưởng nhóm Giải pháp thanh toán thương mại, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của MasterCard cho hay, với những tính năng như đơn giản, thông minh, việc sử dụng thẻ trong thanh toán điện tử đang đem lại nhiều lợi ích đối với hoạt động kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dùng.

Hiện trên thị trường có 3 loại tài khoản thẻ chính được sử dụng bao gồm thẻ ghi nợ (thanh toán ngay), thẻ trả trước (thanh toán trước), thẻ tín dụng (mua hàng và thanh toán sau).

Tuy nhiên ở Việt Nam, hiện vẫn có trên 90% là giao dịch bằng tiền mặt và hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang đưa ra định hướng đẩy mạnh phát triển giao dịch, thanh toán điện tử.

Ông Peter Gordon cho rằng, khi nói đến thanh toán điện tử, hiện nhiều người còn e ngại do vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh, hoặc đơn giản là hiểu sai, sử dụng không đúng…

Tuy nhiên với thực tế phát triển của công nghệ hiện nay, người dùng có thể yên tâm sử dụng trong các giao dịch. Như tại Australia, hiện có tới 70% giao dịch là sử dụng thẻ trong thanh toán hàng ngày, từ những giao dịch nhỏ nhất như trả tiền taxi, tiền ăn…

Ông Peter Gordon nói: “Đối với MasterCard, vấn đề an toàn an ninh cho chủ thẻ luôn được đặt lên cao nhất. Chúng tôi có các nhóm hỗ trợ ngân hàng theo dõi, phát hiện những hành vi gian lận trong sử dụng thẻ đối với từng giao dịch.”

Cũng theo chuyên gia đến từ MasterCard, cho dù gần đây tại Việt Nam nổi lên nhiều vấn đề rắc rối được giới truyền thông đề cập tới (như vụ khách hàng bị trừ tiền trong tài khoản của Vietcombank – PV), tuy nhiên Việt Nam vẫn là quốc gia an toàn hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, trong khi tỷ lệ gian lận bình quân trên thế giới là 0,06 USD/100 USD thì tại Việt Nam chỉ ở mức 0,02 USD/100 USD.

Cũng tại hội thảo, ông Peter Gordon cho rằng việc đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt bên cạnh hỗ trợ nhiều tiện ích cho người dùng mà còn đem lại lợi ích cho Chính phủ Việt Nam, giúp cho nền kinh tế trở nên minh bạch hơn. Người dân có thể bắt đầu từ sử dụng với những giao dịch có giá trị thấp như trả phí taxi, thanh toán tiền ăn… để hình thành thói quen.

Tuy nhiên đại diện MasterCard khuyến cáo, trong quá trình sử dụng, người dùng thẻ trước hết cũng cần biết tự bảo vệ mình để đảm bảo an toàn bảo mật (như tuyệt đối không cung cấp mã xác thực giao dịch OTP, mật khẩu, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai; thay đổi thường xuyên mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử…), lưu lại các giao dịch với ngân hàng, đồng thời khi phát hiện bị lừa đảo hay có dấu hiệu bị lừa đảo cần liên hệ ngay với ngân hàng đang sử dụng dịch vụ.

Nếu tuân thủ các bước như vậy, trong trường hợp xảy ra rủi ro như tài khoản bị đánh cắp, người dùng mới có cơ hội yêu cầu ngân hàng bồi hoàn tiền.

Theo mk.com.vn